ALAIA

2.190.000₫
Title

ALAIA

Giá 100ml: 2.190.000d

 

Hương khó nói
Tôi không phải là một người quá am hiểu về thời trang. Thế nên tôi không biết gì nhiều về Alaia Azzedine ngoại trừ một số chi tiết cơ bản. Đó là một quái kiệt trong làng haute couture của thế giới. Một nhà thiết kế Tunisia thành danh tại Paris với các thiết kế cao cấp đòi hỏi kỹ thuật cắt may, trình độ thủ công thượng thừa dành cho các ngôi sao hạng A và các yếu nhân như Michelle Obama, Greta Garbo, Lady Gaga, Victoria Beckham. Alaia Azzedine không phải là một cái tên đại chúng. Người ta gọi quần áo của ông là các tác phẩm mỹ thuật “chỉ dành cho người trong cuộc”. 
Alaia từ chối tham gia các tuần lễ thời trang (thay vào đó ông mở triển lãm “Couture/Điêu khắc” ngay giữa Galleria Borghese thành Rome), có những phát ngôn gây shock “dìm hàng” các nhân vật cộm cán trong giới như Karl Lagerfeld và Anna Wintour. Nhưng các siêu mẫu thế hệ vàng như Naomi Campbell gọi ông là “Papa” vì ông là người hướng dẫn cho họ những bước chập chững đầu tiên vào nghề mẫu. Và người ta gọi ông là người “thợ điêu khắc cần mẫn” của thời trang thế giới vì những bộ đầm của Alaiza thường có form dáng ôm sát đường cong phái nữ, sử dụng kỹ thuật cắt laser và xử lý chất liệu da. Cái tên của ông nói lên sự “nguy hiểm” chứ không hề đơn giản. Thế nên khi Alaia Azzedine tung ra dòng nước hoa cho nữ giới đầu tiên, tôi nghĩ mình mong chờ một mùi hương có những chuyển mùi tinh vi, cầu kỳ và tinh xảo như bản chất couture vậy. 

 


 

Tom Ford có những mùi hương nguy hiểm – hít vào là thấy lạ lùng, thấy cực đoan, khiến cho người ta nhăn mũi bỏ xuống liền hoặc khiến cho người ta móc ví mua ngay tức khắc. Hermès cũng vậy: đã thích thì mua cả bộ sưu tập, đã ghét vì mới hít hơi đầu tiên đã tự hỏi “cái gì vậy nè trời?”. Hương Alaia Paris thì tôi bảo đảm không ai ghét được, không ai thấy phản cảm được. Cảm giác đầu tiên là những nốt “air” – tinh sạch như hơi nước, như không khí sau mưa, như “gáo nước lạnh dội lên bờ tường mùa hè”. Tôi chưa từng gặp ai ghét mùi của da thịt mới tắm gội sạch tinh, thơm tho nên tôi không nghĩ có ai đó ghét nổi mùi Alaia Paris. Không hiểu sao nước hoa này cứ cho tôi cảm giác có hương của biển, mãi sau mới đọc được rằng chính nhà thiết kế đã nói ông muốn đây là hương thơm có thể đem lại những chuyến viễn du tưởng tượng xuống lòng khơi xa, nơi nhà khảo cổ nào đó tìm thấy bức tượng của những nữ thần với tỉ lệ cơ thể hoàn hảo nằm chìm đắm ngàn đời trong lòng đại dương. Tôi đã nghĩ nước hoa của Alaia Azzedine phải đen tối, phải kỳ bí, phải phức tạp nhưng thực ra lại giản đơn chỉ là hương da thịt.
Da thịt vừa tinh khôi với những nốt khí, nốt nước vừa gợi tình với rất nhiều trầm hương xuyên suốt. Trầm hương luôn gợi lên những gần gụi về thể xác. Alaia Azzedine được gọi là “King of Cling” – Vua của những bộ đầm ôm sát đến thách thức hô hấp, trưng ra đường cong mãnh liệt của phái nữ. Và nước hoa của ông như làn hương thứ hai của cơ thể, không tách bạch ra nổi mà hòa quyện như thể đây là hương thơm tự nhiên trên cơ thể nàng khi nàng vừa từ phòng tắm bước ra chỉ có khăn bông trên người. 
Khi tôi nghĩ hương ấy sẽ phải khó hiểu, phải phức tạp, phải cầu kỳ như couture thì thật ra hương ấy lại đơn giản chỉ là hương của chân thật và trần trụi. Chuyện này làm tôi nhớ một câu chuyện năm ngoái khi có em trai là nhà thiết kế hỏi tôi: “Chị nghĩ kỳ này em diễn fashion show, bộ cuối – bộ vedette của em nên làm như thế nào?” và tôi nói: “Em hãy làm cái gì mà khi nhìn vào người ta thấy đó là chính em". Em bảo rằng: “Em cũng nghĩ giống chị. Nhiều người cứ bảo em bộ vedette phải lồng lộn lên, đính hột, đính lông nhưng em lại muốn chỉ làm một cái đầm sơ mi thật đẹp, thật là ....“em” thôi". 
Cuối cùng thì mọi sự lồng lộn cũng sẽ qua đi, vĩnh cửu nhất là quay về với bản năng của mình, quay về với những gì làm nên mình. Sau những phù hoa và rối ren, người ta lại muốn quay về trưa hè bỏng rẫy nào bà ngoại hắt một xô nước lạnh lên bờ tường, người ta muốn dừng khoảnh khắc đó lại và chưng cất thành hương thơm. Couture là đỉnh cao nhưng đôi khi sau đỉnh cao sẽ đến giản đơn và lặng im. 
Ngày mai Alaia Paris sẽ có mặt tại Việt Nam. Tôi tò mò muốn biết những tín đồ yêu mùi hương sẽ thấy nước hoa này vô cùng khó nói hay dễ hiểu chỉ là hương vai trần ai đó thơm mênh mang?
 

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
Nội dung đánh giá chi tiết viết ở đây